Kinh nghiệm sử dụng xe trời nóng

Với thời tiết nóng bức của mùa hè, tài xế sử dụng xe hằng ngày phải lưu ý đến tình trạng hoạt động của xe để không bị ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mùa hè tại Việt Nam thời tiết thường rất nắng nóng và khắc nghiệt, nhiệt độ ngoài trời tăng cao gây ảnh hưởng rất nhiều tới những chiếc xe hơi: Các chi tiết trên xe, hệ thống làm mát, điều hòa… vì vậy chúng ta cần phải đặc biệt lưu ý tới việc chăm sóc xe hơn.

Để phòng tránh những rủi ro vào thời tiết nắng nóng thì dưới đây là những lưu ý được các chuyên gia chia sẻ, giúp bảo vệ chiếc xe được tốt hơn!

1. Tránh đỗ xe dưới trời nắng

Khi bạn đỗ xe ngoài trời nắng trong thời gian dài và liên tục sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều tới nước sơn của xe. Không chỉ vậy, ánh nắng còn làm tăng nhiệt độ trong xe gây ảnh hưởng, giảm độ bền của các chi tiết làm bằng nhựa và da khiến nó bị bat màu, nhanh hỏng, đồng thời, tiết ra những mùi khó chịu chứa chất Benzel.

2. Tránh bị sốc nhiệt

Thời tiết mùa hè thường rất cao và khi đó thì nhiệt độ trong ô tô nếu để dưới trời nắng sẽ còn cao hơn rất nhiều (theo tính toán nếu nhiệt độ ngoài trời khoảng 35 – 40 độ C thì nhiệt độ trong ô tô dưới trời nắng có thể lên tới 70 độ C hoặc hơn). Vì vậy, nếu chiếc xe của bạn đỗ dưới trời nắng quá lâu thì bạn không nên ngồi vào xe ngay khi mở cửa vì có thể gây sốc nhiệt, chóng mặt, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt với những người có tiền sử về bệnh huyết áp.

Do đó, trong trường hợp xe đỗ lâu dưới trời nắng, bạn hãy mở cửa kính hoặc cửa xe một lúc rồi hãy ngồi vào.

3. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Khi mới bước lên xe từ ngoài trời nắng nóng bạn nên điều chỉnh nhiệt độ giảm dần, không nên để nhiệt độ thấp nhất hay quạt gió hoạt động ở mức cao.

Bởi sự chênh lệch của nhiệt độ trong xe và ngoài trời sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe dễ cảm cúm và các bệnh về  đường hô hấp.

4. Không để các vật dụng dễ cháy nổ trong xe

Với điều kiện thời tiết nắng nóng thì bình ga, bật lửa… và một số loại hóa chất chứa khí gas khác là những vật dễ cháy hoặc nổ nhất. Vì vậy, trong trường hợp đỗ xe dưới cái nắng mùa hè, bạn hãy bỏ những đồ vật này ra ngoài để tránh xảy ra điều đáng tiếc.

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn trên chiếc xe ô-tô của bạn một chiếc bình chữa cháy mini, phòng khi xuất hiện cháy nổ thì bạn có thể kịp thời xử lý chúng.

 5. Kiểm tra hệ thống điều hoà

Dưới thời tiết nắng nóng, nếu di chuyển mà không có điều hòa thì thật sự khủng khiếp. Sau một thời gian dài sử dụng hệ thống điều hòa dễ bị ảnh hưởng làm mát kém do bị: Tắc, bẩn các loại lọc hay Gas làm lạnh bị hao hụt…

Vì vậy, bạn nên mang xe đi kiểm tra các chi tiết trong hệ thống điều hòa như: vệ sinh hoặc thay thế lọc gió, kiểm tra và châm thêm ga nếu thiếu, ngoài ra cần vệ sinh cả dàn nóng và dàn lạnh nữa nhé. Theo tiêu chuẩn, lọc gió điều hòa thay mới sau mỗi 20.000 km, kiểm tra vệ sinh sau mỗi 5.000 km.

6. Kiểm tra hệ thống làm mát động cơ

Trước khi mùa hè tới bạn hãy cho xe đến gara để kiểm tra nước làm mát, đường ống dẫn, két nước, các chi tiết làm bằng cao su, nếu phát hiện tình trạng rạn, nứt thì cần khắc phục hoặc thay thế.

Hãy đảm bảo rằng hệ thống làm mát động cơ luôn hoạt động tốt nhất để giải nhiệt cho động cơ hiệu quả. Bằng cách làm sạch bộ tản nhiệt, cải thiện luồng không khí và trao đổi nhiệt của xe để chắc chắn rằng quá trình làm mát diễn ra thuận lợi.

7. Kiểm tra lốp xe

Lốp xe cùng là một bộ phận của xe bạn cần chú ý khi vào hè. Lốp xe là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với mặt đường nên khi nhiệt độ tăng cao cũng sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới lốp. Đồng thời, lốp xe được làm từ cao su nên việc đỗ xe dưới trời nắng nóng liên tục cũng sẽ ảnh hưởng tới độ bền, khiến lốp nhanh bị oxy hóa… Vì vậy, bạn cần kiểm tra bề mặt và áp suất lốp thường xuyên; Đặc biệt là trước những hành trình dài phải chạy xe trong thời gian lâu.

 8. Giảm thiểu các tác hại trực tiếp của ánh nắng

Bạn cũng có thể giảm thiểu hư hại cho các thiết bị hay nhiệt độ trong xe vào mua nắng nóng bằng một số cách đơn giản: Dán film cách nhiệt, các tấm che chắn được bán sẵn, đỗ xe dưới bóng dâm hay phủ bạt chống nóng…

————————————————–—-
♻️Mọi chi tiết xin liên hệ♻️
🔹HYUNDAI SÔNG HÀN Chất Lượng – Niềm Tin
🔹Địa chỉ: 86 Duy Tân, Q Hải Châu, Tp Đà Nẵng
🔹Hotline: 0914.388.877 Bán Hàng / 0914.303.555 Dịch Vụ
🔹Website: hyundaisonghan.com.vn

Contact Me on Zalo
call to Hyundai Sông Hàn
đăng lý lái thử