Những điều tài xế cần phải biết về phanh tay điện tử

Ngày nay khi các nhà thiết kế muốn đơn giản hóa các chức năng trên ô tô, tối giản không gian nội thất, hệ thống phanh tay điện tử đã ra đời.

Phanh tay điện tử là tính năng rất hữu ích mà các tài xế nên biết đến và sử dụng trong những tình huống nguy hiểm.

Phanh tay điện tử là gì?

Phanh tay điện tử (còn được gọi là phanh đỗ xe điện tử) được vận hành bằng một công tắc trong cabin áp dụng hệ thống phanh điện tử và giữ xe đúng vị trí.

Làm thế nào để sử dụng phanh tay điện tử?

Loại phanh này được điều khiển thông qua một cái lẫy ký hiệu hình chữ P nằm trong vòng tròn. Phiên bản “phanh tay điện” này nhỏ gọn và hiện đại hơn so với cần phanh tay thông thường được gắn vào dây cáp kích hoạt phanh đỗ và giữ xe đúng vị trí

 

Phanh tay điện tử hoạt động theo nguyên lý sử dụng mô tơ điện để hãm và nhả phanh thông qua lẫy ký hiệu hình chữ P được bố trí ở vị trí cần số.

Nếu muốn sử dụng khi cần số đang ở vị trí khác thì người lái cần phải đạp phanh chân, sau đó ấn nút P để hệ thống bắt đầu hoạt động.

Khi nhả phanh, tài xế cần đạp chân phanh rồi nhấn lẫy điều khiển ký hiệu P. Lúc này, đèn cảnh báo phanh tay sẽ tắt báo hiệu phanh tay đã được nhả. Thao tác này giúp tránh khỏi nguy cơ xe tuột dốc do nhả phanh tay nhưng quên đạp phanh chân.

Hệ thống điều khiển sẽ tự tắt chế độ khóa phanh trong trường hợp người lái vào số D di chuyển xe mà quên mở khóa phanh tay. Khả năng tự động này giúp tránh được tình trạng bó phanh, cháy phanh cũng như bảo hệ hệ thống truyền động.

Ưu điểm là gì?

Trên thực tế, phanh tay điện tử tốt hơn rất nhiều so với phanh cơ truyền thống. Chỉ cần thao tác nhấn nút đơn giản là tài xế đã có thể kích hoạt hai mô tơ nhỏ giữ phanh sau. Hệ thống cũng sẽ không tự động giải phóng nếu tài xế không được thắt dây an toàn hoặc một trong các cửa bị mở.

Cải thiện khả năng điều khiển phương tiện khi khởi động động cơ trên dốc. Với sự trợ giúp của phanh tay điện, tài xế có thể khởi động trên dốc dễ dàng bằng cách nhấn bàn đạp phanh trong khi kéo nút P lên rồi nhấn ga.

Nguy cơ gặp lỗi của phanh tay điện tử ít hơn so với phanh tay truyền thống. Nếu có lỗi, hệ thống sẽ phản ứng và cảnh báo cho tài xế chỉ trong vài giây.

Nhiều xe ô tô cao cấp hiện nay cũng nâng cấp thêm công nghệ Auto Hold, tự động áp dụng phanh đỗ khi xe dừng lại và tắt kích hoạt khi tài xế khởi hành.

Những lưu ý khi sử dụng phanh tay điện tử

Để sử dụng hiệu quả phanh tay điện tử, cũng như kéo dài tuổi thọ của chiếc xe, các chuyên gia có một số lời khuyên dành cho đọc giả.

Không nên cho xe di chuyển trong tình trạng đèn cảnh báo phanh vẫn đang sáng, tất nhiên khi bạn di chuyển hệ thống sẽ tự động unlock. Nhưng, dẫu sao trong khoảnh khắc di chuyển lực hãm phanh vẫn còn, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến hệ thống phanh và truyền động.

Ngoài ra, khi hệ thống hoạt động sẽ có một số bất thường hạn như tiếng kêu hay rung bàn đạp phanh, những hiện tượng đó hoàn toàn bình thường bạn có thể yên tâ

Contact Me on Zalo
call to Hyundai Sông Hàn
đăng lý lái thử