Tìm hiểu 5 nguyên nhân khiến ô tô bị rung

 

Lỗi động cơ, trục các-đăng, phanh hay lốp là những nguyên nhân thường gặp nhất khiến xe ô tô của bạn bị rung mạnh hơn bình thường.

1. Vấn đề ở động cơ ô tô

22
Tìm hiểu 5 nguyên nhân khiến ô tô bị rung: Vấn đề ở động cơ

Động cơ có thể bị khựng hay rung là do hệ thống bơm nhiên liệu, nạp khí và đánh lửa hoạt động không hiệu quả. Dấu hiệu này cho thấy sự rung của ô tô có liên quan đến các vấn đề ở động cơ như:
– Động cơ ô tô bị hụt hay khựng khi tăng tốc
– Xe ô tô rung đều khi chạy qua vạch giảm tốc, ở một khoảng tốc độ nhất định
– Xe ô tô khởi động và chạy ổn định trong một khoảng thời gian đầu và bắt đầu rung nhiều khi hoạt động lâu
Theo các nhà tư vấn chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, nếu gặp các hiện tượng trên thì đã đến lúc chủ xe phải thay bu-gi. Tuy nhiên, nếu bu-gi còn tốt thì hãy tiến hành kiểm tra dây cao áp. Bên cạnh đó, lọc gió và lọc dầu bẩn cũng là một nguyên nhân khiến động cơ không nhận đủ oxy và nhiên liệu cung cấp cho sự cháy. Hãy làm sạch hoặc thay thế (nếu cần).
Sau khi thực hiện các bước kiểm tra đơn giản trên mà động cơ vẫn rung có nghĩa là động cơ đã bị hỏng một phần nào đó ở bên trong. Hãy đưa ô tô đến gara uy tín để bảo dưỡng toàn bộ động cơ để có phương án khắc phục kịp thời.
2. Lỗi trục các-đăng
Lỗi trục các-đăng thường gặp ở các xe ô tô sử dụng hệ dẫn động bánh sau và 4 bánh. Khi chạy qua các khu vực địa hình gồ ghế, trục các-đăng sẽ bị va đập và cong vênh dẫn đến xe ô tô bị rung ở tốc độ tăng dần.

23
Lỗi trục các-đăng sẽ khiến xe ô tô bị rung ở tốc độ tăng dần
 

Ngoài ra, nếu lớp vỏ cao su bọc đoạn cuối trục các-đăng – vị trí lắp khớp động nối với vi sai – bị rách hay bung ra, bùn đất sẽ bám vào các khớp động. Điều này sẽ làm khớp động bị kẹt và gây rung. Đối với ô tô dẫn động cầu trước, nếu khớp động hỏng thì chủ xe phải thay thế toàn bộ trục truyền động. Hơn nữa, việc lắp trục các-đăng không chuẩn cũng khiến ô tô bị rung.
3. Lỗi hệ thống phanh

 

24

Nếu xe ô tô chỉ rung khi đạp phanh thì nhiều khả năng là đĩa hoặc má phanh đã bị cong

Tham khảo ý kiến các chuyên gia nhiều kinh nghiệm về ô tô, nếu xe chỉ rung khi đạp phanh thì nhiều khả năng là đĩa hoặc má phanh đã bị cong.
Thay vì phẳng như hình dáng ban đầu, đĩa phanh sẽ bị biến dạng (gồ lên hay lõm xuống) do bị ăn mòn, bị cong bởi các tác động ngoại lực hay làm việc quá sức. Do đó, má phanh kẹp vào đĩa phanh này sẽ có lực bám không đều so với các bánh xe khác dẫn đến tình trạng rung mạnh. Hãy đưa xe đến trung tâm sửa chữa để kiểm tra đĩa.
4. Bánh xe lỏng, không cân

25

Tìm hiểu 5 nguyên nhân khiến ô tô bị rung: Bánh xe lỏng, không cân

Đôi lúc, lái xe sẽ cảm nhận thấy độ rung được truyền đến vô-lăng và nguyên nhân dự đoán có thể là do bánh xe lắp không cân, thường là bị lỏng hoặc đảo. Tuy nhiên, đây không phải là lý do duy nhất mà còn liên quan đến nhiều các chi tiết khác.
Trước tiên, đặt giả định là tất cả bánh xe đều được bắt chặt với moay-ơ. Nếu ô tô vẫn bị rung thì có thể do vòng bi ở trục bánh bị hỏng. Với phần lớn các mẫu xe hiện đại ngày nay, vòng bi được chế tạo có tuổi thọ kéo dài đến hết vòng đời xe nhưng trong một số trường hợp hãn hữu (tai nạn, off-road…) sẽ khiến vòng bi nhanh bị mòn hoặc vỡ.
Nếu bánh xe bị đỏ do vành bị cong thì tốt nhất là bạn nên thay vành xe mới.
5. Những vấn đề liên quan tới lốp xe ô tô

 

26

Lốp xe là một trong 5 nguyên nhân phổ biến nhất khiến ô tô bị rung

Lốp xe là một trong 5 nguyên nhân phổ biến nhất khiến ô tô bị rung. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trên:
– Xe ô tô bị rung ở một khoảng tốc độ nhất định – Tiến hành cân lại lốp
– Lốp xe có vân bị hư hại – Tiến hành thay lốp mới
– Lốp xe mòn không đều – Tiến hành đảo lốp ô tô
– Lốp xe không hoàn toàn tròn – Tiến hành kiểm tra áp suất hoặc thay lốp
Để giảm thiểu hư hại cho lốp, vành và hệ truyền động, các lái xe hãy cố gắng hạn chế tối đa chạy xe vào ổ gà hay các đoạn đường xấu.
Trên đây là 5 nguyên nhân thường gặp nhất khiến xe ô tô bị rung. Xe có thể bị rung do tác động từ nhiều yếu tố khác. Nếu không chắc, hãy đưa xe đến các gara để kiểm tra tổng thể.

Contact Me on Zalo
call to Hyundai Sông Hàn
đăng lý lái thử