Xe Hàn bán chạy nhất thị trường Việt

Hãng bán chạy số một thị trường đầu 2021 là Hyundai, trong khi Kia vượt qua Toyota để đứng thứ hai, có lần đầu tiên từ 2014.

Xe Hàn tiếp tục thống trị thị trường ôtô Việt Nam khi xét riêng từng thương hiệu. Hyundai và Kia là những cái tên dẫn đầu ở hai tháng đầu 2021.

Hyundai (phân phối bởi TC Motor) nổi lên từ 2019, cạnh tranh quyết liệt với Toyota và vượt qua hãng này về doanh số trong 2020. Trong khi đó, Kia có lần đầu tiên kể từ 2014 (bắt đầu công bố doanh số) bán nhiều xe hơn thương hiệu Toyota, xét cả trong một tháng lẫn lũy kế.

Xếp trên Toyota trong tháng 1 và tháng 2 nhưng lượng tiêu thụ của Kia chỉ nhỉnh hơn sít sao thương hiệu Nhật lần lượt 49 xe và 77 xe. Tuy nhiên, nếu đối chiếu doanh số Toyota thường gấp vài lần Kia ở những năm trước, kết quả lần này của thương hiệu Hàn phản ánh một số thay đổi về cục diện thị trường.

Thương hiệu lớn, dải sản phẩm rộng, nổi tiếng thực dụng và có nhiều cách tối ưu để tiếp cận khách hàng phổ thông, Toyota luôn đứng số một trong nhiều năm. Nhưng giờ đây, thương hiệu Nhật đang đối diện với nhiều thách thức hơn. Thị phần suy giảm, các mẫu xe chủ lực mất dần sức áp đảo, nhiều sản phẩm chưa có thế hệ mới và quan trọng hơn, các đối thủ đang dần mạnh lên.

Hyundai và Kia bán chạy nhất thị trường cũng cho thấy sự đón nhận tích cực của người Việt đối với xe Hàn. Việt Nam hiện là “mỏ vàng” của hai thương hiệu Hàn Quốc khi đóng góp lớn nhất về lượng tiêu thụ so với các nước trong khu vực. Ở các thị trường lớn hàng đầu khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, nhận diện xe Hàn lẫn doanh số đều lép vế hơn nhiều so với xe Nhật (kể cả xét riêng từng thương hiệu).

Tuy vậy, vì hai tháng đầu năm rơi vào Tết và mùa thấp điểm sau Tết, các hãng có kế hoạch giao xe không giống nhau, nên con số này chưa phải là chỉ dấu rõ ràng cho sự sắp xếp lại thị trường. Các chuyên gia cho rằng, những tháng tới Toyota sẽ dần lấy lại hình ảnh như các năm trước. Hãng vẫn còn đó hai điểm sáng là Vios, Corolla Cross.

Trong khi đó, hãng xe Việt VinFast mới chỉ có 3 sản phẩm, gồm Fadil, Lux A2.0 và SA2.0 nhưng xếp thứ 5 về doanh số, sau Hyundai, Kia, Toyota và Mitsubishi. Xếp dưới thương hiệu Việt là những hãng xe lâu năm như Honda, Mazda, Ford, Suzuki, Isuzu.

Contact Me on Zalo
call to Hyundai Sông Hàn
đăng lý lái thử