Bảo quản xế hộp mùa mưa bão cùng Hyundai tuần này

Chỉ mới tháng 7 nhưng thời tiết có vẻ như ngày càng ủng hộ người đi xe ô tô. Những đám mây xám xịt cùng cơn mưa kéo dài từ sáng đến đêm báo hiệu một mùa mưa đến sớm với thành phố Đà Nẵng. Vào những ngày thời tiết như thế này nếu bất đắc dĩ phải đi đâu đó ra ngoài mà có xế hộp thì thuận tiện vô cùng. Tuy nhiên chiếc ô tô của chúng ta sau nhiều ngày dầm mưa chắc chắn sẽ bị bùn đất bám vào các bộ phận trên xe, khiến ô tô nhanh hỏng hơn,nhiều người lái ô tô nghĩ rằng, mưa kéo dài, sử dụng nhiều nên chờ đến khi nắng mới bảo dưỡng xe vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức(!) Điều này thực sự không tốt cho chiếc ô tô của bạn tý nào.

Rửa xe ngay sau khi ô tô bị dầm mưa

Nhiều người đi ô tô nghĩ rằng, mưa kéo dài, cần sử dụng đi lại nhiều lần nên chờ đến khi trời nắng mới đi rửa xe, vừa tiết kiệm thời gian lại đỡ tốn công. Suy nghĩ này đúng nếu mục tiêu của chủ nhân chỉ là tính thẩm mỹ. Còn với mục tiêu tăng độ bền, ổn định cho xe thì bạn cần phải rửa sạch sau mỗi lần lội nước hoặc trên đường nhiều bùn đất.

Các chi tiết dưới gầm sơn chống rỉ, nhưng theo thời gian công năng của chúng dần bị mất đi. Khi bùn, đất hoặc nước bẩn có axít bám vào làm xuất hiện quá trình ô-xi hóa.
Bên cạnh đó, bùn đất lọt vào các khớp chuyển động của hệ thống treo, rô-tuyn hệ thống lái, trở thành các hạt mài chà xát bề mặt chi tiết. Tệ hại hơn, chúng có thể làm các khớp này kẹt cứng.

Để tiết kiệm thời gian, chi phí, với việc rửa thường xuyên không nhất thiết phải mang xe ra cửa hàng chuyên nghiệp mà đơn giản chỉ cần phun nước làm sạch bùn đất.
Bạn có thể tận dụng vòi nước ở nhà, có bơm tăng áp để xịt nước cho mạnh càng tốt. Gầm càng sạch sẽ càng nhanh khô và vì thế sẽ hạn chế được phản ứng điện ly.
Khi hết mưa mới cần vệ sinh xe tổng thể. Phun nước làm sạch xe ô tô thường xuyên là cách bảo vệ xe tốt nhất.

Cần gạt nước
Theo thống kê thì có khoảng 20% số vụ tai nạn xảy ra do lái xe không thể quan sát rõ các tình huống trên đường đi do kính lái bị bẩn, bị mờ, đặc biệt khi gặp trời mưa. Có đến 50% cần gạt nước được kiểm tra đều đã sử dụng quá thời gian quy định.

Nhà sản xuất thường khuyến cáo người dùng nên thay cần gạt sau 12-18 tháng sử dụng để đảm bảo nó luôn trong tình trạng tốt nhất. Ngày nay lưỡi cao su tốt trên cần gạt nước thường làm bằng hợp chất composite mềm hơn cao su và ít bị mài mòn hơn. Tuy nhiên đối với thời tiết nóng ẩm như ở Việt Nam, đặc biệt là những chiếc xe được sử dụng ở các vùng có độ bụi cao, hay để ngoài trời thì lỗi thường xuyên gặp nhất trên cần gạt nước là lưỡi cao su lão hóa, mất khả năng đàn hồi và không thể gạt sạch nước…

Bảo dưỡng hệ thống phanh


Cơ cấu phanh, mai-ơ của các bánh xe là những chi tiết dễ bị “tổn thương” nhất sau khi đi mưa. Bởi chúng ở vị trí thấp nên bùn đất và nước dễ xâm nhập.
Xe làm việc thường xuyên, vấn đề sẽ không thực sự nguy hiểm. Gió lùa liên tục cộng với hơi nóng dưới gầm làm nước nhanh chóng bay hơi vì thế khả năng bị ô-xi hóa giảm nhiều.

Âm thanh khó chịu, cảm giác xe bị chậm lại
Với những khách hàng ít sử dụng thường xuyên xe ô tô sau những ngày mưa nếu không biết cách bảo quản sẽ mắc nhiều tai hại. Nước mưa ngấm vào, phản ứng ô-xi hóa xuất hiện, ăn mòn các chi tiết và gây ra gỉ sét. Hiện tượng điển hình là kẹt cứng phanh tay do để lâu ngày sau khi đi mưa. Hiện tượng khác trên phanh đĩa là phanh nhả chậm, nguyên nhân do khớp di động của yên phanh bị han gỉ do nước mưa.
Có nhiều tài xế có thói quen sử dụng phanh tay chẳng hạn. Khi bạn đi trời mưa về đỗ xe vào nhà với thói quen sử dụng thắng tay sau nhiều ngày má phanh sẽ bị oxi hóa kết quả là khi vận hành sẽ có âm thanh khó chịu và bánh xe lăn đi không mượt mà vì má phanh bị oxi hóa. Mẹo xử lý trong trường hợp này tài xế nên xịt rửa bằng nước sau khi đi về trời mưa, có thể để xe ở trạng thái hoạt động vài phút để nước mưa trên các chi tiết máy khô đi và nếu ở bề mặt phẳng gara có thể ko sử dụng thắng tay.

Ẩm mốc
Chống ẩm mốc vào mùa mưa cũng là một điều rất quan trọng, đây là thời điểm thích hợp cho các loại vi sinh vật ẩm tồn tại và các thiết bị nội thất trên xe ô tô sẽ là nơi cư trú tuyệt vời của chúng. Nếu xế yêu của bạn và những ngày mưa như thế này rất cần được lót sàn, phủ gầm hoặc các biện pháp khác để tăng hiệu quả sử dụng, độ bền bỉ.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:
Hyundai Sông Hàn
86 Duy Tân- Q. Hải Châu-TP. Đà Nẵng
Website: http://hyundaisonghan.com.vn/
Hotline: 0914.303.555

Contact Me on Zalo
call to Hyundai Sông Hàn
đăng lý lái thử